วันพฤหัสบดีที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สะเต๊ะ


เครื่องปรุง
เครื่องหมักหมูสะเต๊ะ
ข่า สด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ 2 ต้น (ซอยเอาแต่ด้านโคนต้น)
ขมิ้นสดสัก 1 ท่อนยาว (สองท่อนถ้าสั้น )
ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีคั่ว 2-3 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 1-2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ข้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 ถ้วย
เนยละลายแล้ว 3-4 ช้อนโต๊ะ
โยเกริต 4-5 ช้อนโต๊ะ
หมูเนิ้อแดงติดมัน 1 กิโลกรัม
วิธีหมักหมู โขลกส่วนผสม ของเครื่องแกง ให้ละเอียด , หัวกะทิ เนย โยเกริต น้ำตาลปี๊บ ละลายในชามที่เราจะหมักหมู น้ำเครื่องแกงหมักหมูผสมให้เครื่องแกงละลาย เข้ากันดีแล้ว ก็น้ำหมูที่เราหั่นให้เป็นชิ้นตามขนาดที่เราต้องการ นำมาคลุกเคล้า ให้ทั่ว หมักไว้ 1 คืน หรือนานก็กว่านั้น ก็ยิ่งดี
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
พริกแห้ง สามเม็ด
ลูกผักชีคั่วโขลกละเอียด 2-3 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมเผา 8-10 หัว
กะเทียมเผา 1-2 หัว
ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วย
หัวกะทิ 3-4 ถ้วย
ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก,น้ำตาลปี๊บ และ เกลือ
วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
นำพริกแห้งมาแช่น้ำให้นิ่ม แล้วนำไปโขลกกับเกลือให้ละเอียดยิบ
ใส่ลูกผักชีคั่ว,ยี่หร่า พอเห็นว่าส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่หอมกะเทียม รวมโขลกลงไป แล้วท้ายสุดก็ถั่วลิสงคั่ว ตำให้ละเอียด เข้ากัน
นำหัวกะทิใส่หม้อเข้า เอาเครื่องผสมมาละลายกับหัวกะทิ ตั้งไฟ ผัดไฟอ่อนๆ ให้มีกลิ่นหอมเสียหนอ่ยก่อน ค่อยๆเติมหัวกะทิ ลงไป หลังจากที่เห็น ว่าผัดจนเป็นน้ำมัน ก็เติมกะทิให้หมด แล้วปรุงรส ด้วยน้ำตาลปี๊บ,น้ำมะขามเปียก และเกลือ
ส่วนผสมอาจาด
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย,น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย, น้ำ 1/2 ถ้วย ,เกลือป่น 2 ช้อนชา นำไปตั้งไฟ เคี่ยวให้ ข้นนิดหน่อย หรือจะไม่ต้องเหนียว ก็ได้ แล้วแต่ชอบ พักไว้ให้เย็น ก่อนที่จะนำไปราดบน แตงกวา,หอมแดง,พริก มาเป็นผักแกล้ม แก้เลียน กันหละ
เคล็ดความอร่อย
ความอร่อย ของหมูสะเต๊ะ เนีย หมู ควรเลือกหมูติดมันเล็กน้อย เนื้อหมูส่วนสะโพก ก็ไม่เลวทีเดียว ราคาก็อาจจะไม่สูงมากนัก หรือว่าจะเป็นหมู สันนอก แต่หมูช่วงสันใน ดูจะนิ่มเกินไป

ทัวร์อินเดีย   ทัวร์อินเดีย   ทัวร์อินเดีย  ทัวร์อินเดีย
ทัวร์เนปาล   ทัวร์เนปาล     ทัวร์เนปาล
ทัวร์ภูฏาน   ทัวร์ภูฏาน     ทัวร์ภูฏาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น