วันศุกร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2555

เทมปุระรวมมิตร (Tempura)


เป็นอีกเมนูโปรดนึงของดิฉันเลยค่ะ เพราะว่านอกจากจะได้ทานผักเพื่อสุขภาพแล้ว สูตรนี้ที่นำมาฝากกันจะได้เทมปุระที่แป้งฟูกรอบน่ารับประทานมากๆเลย ลองมาดูสูตรและวิธีทำกันเลยนะคะ

เครื่องปรุง
กุ้ง
4
ตัว
ปลากะพงแดง
4
ชิ้น
ปลาหมึก
4
ชิ้น
พริกหวานแดง
1/2
ลูก
ข้าวโพดอ่อน
2
ฝัก
หอมใหญ่
1/2
หัว
แป้งสาลี
2
ถ้วย
ไข่แดง
1
ฟอง
วาซาบิ
2
ช้อนชา
วิธีทำ
1. แกะเปลือกกุ้ง เหลือหางไว้ ผ่ากลางหลังเอาเส้นดำออก บั้งท้องกุ้งตามขวางแล้วดัดตัวกุ้งให้ยืดตรง คลุกแป้งสาลีพอทั่ว
2. ปลากะพงแดง และปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอคำ ปลาหมึกบั้งตารางให้สวยงาม แล้วนำไปคลุกแป้งสาลีพอทั่ว
3. หั่นพริกหวานแดง และหอมหัวใหญ่เป็นแว่น ส่วนข้าวโพดหั่นขั้วออกแล้วผ่าครึ่ง
4. ผสมแป้งเทมปุระ โดยเอาแป้งสาลีผสมกับไข่แดงตีรวมกัน และคอยเติมน้ำเย็นจนแป้งละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
5. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนนำกุ้ง ปลากะพงแดง และปลาหมึกที่คลุกแป้งสาลีพักไว้นำมาชุปแป้งเทมปุระแล้วลงทอดในกระทะ ใช้มือจุ่มแป้งเทมปุระสะบัดลงบนเนื้อที่ทอดอยู่อีกรอบนึง ทอดพอแป้งเหลืองกรอบก็ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน (เคล็ดลับ)
6. นำผักที่เตรียมไว้ชุปแป้งเทมปุระแล้วลงทอดต่อ ใช้มือจุ่มแป้งเทมปุระแล้วสะบัดลงบนผัก รอจนแป้งกรอบฟูแล้วตักขึ้นพักไว้
ึ7. นำของที่ทอดไว้แล้วพักจนสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ รัปประทานคู่กับน้ำจิ้มเทมปุระ และวาซาบิ
วิธีทำน้ำจิ้มเทมปุระ
น้ำซุปปลาแห้ง
2
ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่น
1/2
ถ้วย
เหล้าสาเก
1/2
ถ้วย
น้ำตาลทราย
1
ช้อนโต๊ะ
ฮอนตาชิ
1
ช้อนชา
ใส่น้ำซุปปลาแห้งลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น เหล้าสาเก น้ำตาล และฮอนตาชิ ลงไปคนพร้อมๆกัน เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 5 นาที พอมีกลิ่นหอมก็ยกลง พักไว้



ทัวร์พม่า   ทัวร์พม่า   ทัวร์พม่า   ทัวร์พม่า
ทัวร์ย่างกุ้ง   ทัวร์หงสาวดี   ทัวร์มัณฑะเลย์  ทัวร์พุกาม 
ทัวร์ย่างกุ้ง   ทัวร์หงสาวดี   ทัวร์มัณฑะเลย์  ทัวร์พุกาม 
ทัวร์ญี่ปุ่น   ทัวร์ญี่ปุ่น  ทัวร์ญี่ปุ่น
ทัวร์บาหลี   ทัวร์บาหลี   ทัวร์บาหลี  ทัวร์บาหลี
ทัวร์เวียดนาม   ทัวร์เวียดนาม   ทัวร์เวียดนาม  ทัวร์เวียดนาม
ทัวร์มาเลเซีย   ทัวร์มาเลเซีย   ทัวร์มาเลเซีย  ทัวร์มาเลเซีย
ทัวร์สิงคโปร์   ทัวร์ทัวร์สิงคโปร์   ทัวร์สิงคโปร์  ทัวร์สิงคโปร์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น